Friday, 15 November, 2024

કર સાહબ સે પ્રીત

308 Views
Share :
કર સાહબ સે પ્રીત

કર સાહબ સે પ્રીત

308 Views

કર સાહબ સે પ્રીત, રે મન, કર સાહબ સે પ્રીત

ઐસા સમય બહુરિ નહીં પૈહો ગઈ હૈ અવસર બીત
તન સુંદર છબી દેખ ન ભૂલો યે બાલોં કી રીત … રે મન

સુખ સંપત્તિ સપને કી બતીયાં જૈસે તૃણ પર તીત
જાહી કર્મ પરમ પદ પાવૈ, સોઈ કર્મ કર મીત … રે મન

સરન આયે સો સબ હી ઉગારે યહી સાહિબ કી રીત,
કહત કબીર સુનો ભાઈ સાધો, ચલી હો ભવજલ ગીત … રે મન

– સંત કબીર

પ્રસ્તુત પદમાં કબીર સાહેબ પ્રભુ સાથે પ્રીત કરવાનું કહે છે. તેઓ કહે છે કે હજુ પણ મોડું નથી થયું. આ દુર્લભ માનવજન્મ મળ્યો છે તો પ્રભુને ભજી લે. આ સુંદર શરીરમાં મોહાતો નહીં. કારણ કે એ નાશ પામનારું છે. સુખ સંપત્તિ પણ સ્વપ્નમાં દેખાતી વસ્તુઓ સમાન છે. જેવી રીતે ઘાસ પર જીવડું બેઠું હોય તો દેખાતું નથી. બંને એકાકાર લાગે છે પણ સમય આવતાં ઘાસ એમ જ રહી જાય છે અને કીટ ઉડી જાય છે. તેવી જ રીતે આ શરીરમાં રહેલો આત્મા સમય આવતાં જતો રહેશે અને આ નશ્વર દેહ અહીં જ રહી જશે. એથી હે જીવ, તું ચેત અને પ્રભુના શરણમાં જા. જે એનું શરણ લે છે તેને તે ઉગારે છે. એ એની રીત છે. તો આ ભવજળને પાર કરવા તું એનું શરણ લઈ લે.

English

kar Sahab se prit,
re man, kar sahab se prit

aisa samay bahuri nahin paiho
gaee hai avasar bit
tan sundar chhabi dekh n bhoolo
ye balon ki rit … re man

sukh sampatti sapane ki batiyan
jaise trin par tit
jahi karm param pad pavai,
soee karm kar meet … re man

saran aaye so sab hi ugare
yahi Sahib kee rit,
kahat Kabir suno bhai sadho,
chali ho bhavajal git … re mana

Hindi

कर साहब से प्रीत, रे मन, कर साहब से प्रीत

ऐसा समय बहुरि नहीं पैहो गई है अवसर बीत
तन सुंदर छबी देख न भूलो ये बालों की रीत … रे मन

सुख संपत्ति सपने की बतीयां जैसे तृण पर तीत
जाही कर्म परम पद पावै, सोई कर्म कर मीत … रे मन

सरन आये सो सब ही उगारे यही साहिब की रीत,
कहत कबीर सुनो भाई साधो, चली हो भवजल गीत … रे मन

Share :

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *